Kiến thức

Phân loại cá KOI

Cá Koi là loài cá được nhân giống trong nhiều năm, hiện có rất nhiều giống cá Koi được phân biệt theo màu sắc. Trong số đó thì cá Koi Kohaku, koi Sanke và koi Showa là những loài cá điển hình, được nuôi phổ biến nhất.

Koi Kohaku

Koi Kokaku

Kohaku hiện nay là một trong những giống cá Koi phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Loại cá này có màu trắng và những khoang màu đỏ. Trên hầu hết những con Kohaku đều xuất hiện vùng hoa văn ở phần đầu, có thể là kiểu hoa văn truyền thống với những khoang lớn hình chữ U. Theo đánh giá chung của người chơi cá, những con cá có khoang đỏ càng lớn trên thân thì càng được yêu thích.

Koi Sanke

Koi Sanke

Sanke là giống cá koi đã được lai tạo phát triển từ giống cá Kohaku. Chính vì vậy, trên cơ thể của chúng vẫn còn giữ được màu đỏ, trắng như Kohaku và pha trộn thêm màu đen,  Người ta thường đánh giá vẻ đẹp của cá koi Sanke qua Shiroji (màu trắng): khi màu trắng trên thân cá càng sạch và rực rỡ thì cá càng có giá trị.

Koi Showa

Koi Showa

Lại là một giống cá nữa được phát triển từ nền tảng của Kohaku. Tuy nhiên, trên cơ thể của loài cá này, màu đen (phần sumi) chiếm đa số và sẽ được lan rộng trên phần đầu của cá. Đây chính là một trong những đặc điểm giúp bạn có thể phân biệt được dễ dàng loài cá koi Showa và Sanke: Show có phần sumi ở đầu và Snake thì không.

Koi Utsuri

Cá koi Hikari Utsuri

Koi Utsuri là giống cá koi đã có từ rất lôi đời và tới nay vẫn còn được nhiều người ưa chuộng. Giống cá này đã được lai tạo và trên thân mình chúng hiện chỉ có hai màu, trong đó phần sumi (màu đen) chiếm tỷ lệ nhỏ hơn, tạo thành các vệt đen trên thân cá. Các mảng đen trên mình koi Utsuri có thể là các mảng lớn, chấm nhỏ hoặc vệt uốn lượn theo chiều ngang.

Koi Bekko

Koi Hi Utsuri
Koi Shiro Utsuri

Bekko là giống cá koi Nhật Bản có hình dáng bên ngoài gần giống với loại cá Utsuri. Koi Bekko có vẩy đục, không có ánh kim và là dòng cá được kết hợp từ ba màu cơ bản đó là đỏ, vàng, trắng với những vệt đen sumi. Loại cá Koi này có những đặc điểm của cá chép là mắt to, mình trong, quan sát được cả phần mũi và sợi râu dưới miệng cá.

Koi Asagi

Koi Asagi

Asagi là loại cá chép Nhật Bản có hình lưới giống như màu xanh ở mặt sau, bổ sung bằng màu đỏ hoặc màu da cam trên bụng, mang lá, vây và thân. Màu đỏ hoặc cam trên thân cá sẽ được phát triển từ dưới đáy của cơ thể. Màu xanh dương sẽ nằm phía trên đường biên và có thể thay đổi từ tối hầu như xám sang màu xanh nhạt tùy thuộc vào dòng máu.

Koi Shusui

Koi Shusui

Shusui là dòng cá koi có một số đặc điểm khá giống với Asagi: chúng đều có phần đường biên kéo dài từ hai bên hông cho tới phần đuôi. Tuy nhiên Shusui là giống cá thuộc dòng cá da trơn còn Asagi thuộc dòng vảy lưới. Cá Shusui được lai tạo từ giống cá Asagi nên nó sở hữu màu xanh ngọc quý phái và sang trọng, Tuy nhiên không phải con cá nào thuộc dòng Shusui cũng có màu xanh này, thường chỉ có màu trắng hơi ngả ánh xanh một chút.

Koi Tancho

Koi Tancho

Tancho là giống cá koi có chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trung tâm phần đầu của chúng. Ba loại cá cơ bản của Tancho là Tancho-kohaku, Tancho-Sanke, Tancho-Showa đều có hình dáng bên ngoài giống như cá chép koi chuẩn. Tuy nhiên loại cá này có vảy đục, vây đẹp nhìn rõ các tia vây, màu sắc rực rỡ, mắt to, râu dài và thân mình tròn trịa, đầu hơi gù.

Koi Goromo

Koi Koromo

Goromo nổi bật với những đường nét hoa văn trên thân nền màu trắng tuyết hoặc trắng sữa. xen lẫn với những đốm lưới như tổ ong, và có màu đỏ, dày đậm. Những mảng màu đỏ trên thân giống cá koi này không phải sắc đỏ tươi như kohaku mà là màu đỏ bầm thẫm hơn rất nhiều, khá giống với màu máu đông đặc. Cá koi Goromo có thể dễ dàng phân biệt với Goshiki đó chính là màu đỏ sẫm ngả xanh đen.

Koi Kin/Ginrin

Koi Ginrin Kohaku

Koi Ginrin được nhận biết nhờ trên thân nó có lớp vảy màu ánh kim loại lấp lánh.

Koi Ghosiki

Koi Ghosiki

Loại cá này có một nền màu trắng với mắt lưới đen và xanh, có những đốm màu đỏ như Kohaku. Nếu thả cá koi Ghosiki vào nước lạnh thì màu của nó sẽ tối hơn so với bình thường. Những chú cá koi thuộc dòng Ghosiki có đầu sạch, màu trắng và đỏ trên đầu, không có màu đen là những giống cá được ưa chuộng hiện nay.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn một số loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu hơn về cá Koi Nhật Bản. (còn tiếp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *